Công ty cổ phần Smartship

Hotline: 0934454411

Tin tức

Những điều cần chuẩn bị để bé tập ngồi khi ăn dặm

5/30/2018 4:31:09 PM

Tâm lý và khẩu vị của trẻ sẽ có nhiều thay đổi trong bữa ăn dặm đầu tiên, bắt đầu chuyển từ bú sữa sang tiếp nhận thức ăn. Chính vì vậy mà, để có bữa ăn dặm đầu tiên trong đời diễn ra suôn sẻ, các bậc phụ huynh nên chuẩn bị kỹ lưỡng, để quá trình ăn dặm của bé diễn ra tốt đẹp. Tránh tình trạng bỡ ngỡ và bối rối khó xử khi gặp những tình huống bất ngờ xảy ra.

Dưới đây là những điều cần chuẩn bị, để bé tập ngồi khi ăn dặm mà các bậc phụ huynh nên chuẩn bị, để bé cùng hợp tác. Nhằm thúc đẩy giai đoạn tập ăn của bé diễn ra tốt đẹp và suôn sẻ trong lần đầu tiên thử nghiệm.

 

nhung-dieu-can-chuan-bi-de-be-tap-ngoi-khi-an-dam

 

Chuẩn bị ghế ngồi ăn dặm cho bé

- Hiện nay trên thị trường ghế ngồi ăn dặm cho bé có rất nhiều loại. Để đảm bảo lựa chọn được một sản phẩm ưng ý, chúng ta cần dựa trên nhưng tiêu chí như: an toàn cho trẻ, vừa vặn với kích thước cơ thể của bé, dễ làu chùi sau mỗi bữa ăn.

- Nếu bạn muốn cho bé ăn dặm từ sớm khoảng 4 - 5 tháng thì nên lựa chọn các dòng ghế tập ngồi cho bé. Các dòng ghế này vừa giúp bé ngồi vững mà còn có công dụng như một chiếc ghế ăn.

- Nếu bé đã có thể tự ngồi vững vàng thì một chiếc ghế ăn dặm chuyên dụng sẽ là lựa chọn ưu việt.

 

nhung-dieu-can-chuan-bi-de-be-tap-ngoi-khi-an-dam

 

Dụng cụ để bé tập ăn dặm

- Các bậc phụ huynh nên chuẩn bị các dụng cụ cho bé tập ăn dặm như: Bát, đũa, thìa, cốc nước… Chúng ta nên chuẩn bị các vật dụng bằng nhựa là an toàn nhất, tránh gây tổn thương cho bé khi sử dụng. Tuy nhiên để đảm bảo, hãy lựa chọn những loại nhựa an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

- Chuẩn bị bao nhiêu vật dụng sẽ còn tùy thuộc vào phương pháp ăn dặm mà mẹ muốn hướng tới như: ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu nhật hay ăn dặm tự chỉ huy.

 

nhung-dieu-can-chuan-bi-de-be-tap-ngoi-khi-an-dam

 

Yếm cho bé tập ăn

- Khi trẻ tập ăn, việc thức ăn vung vãi khắp nơi là điều không tránh khỏi. Chính vì vậy mà các bậc phụ huynh hãy lựa chọn những loại yếm có kích thước lớn, có thể hứng được toàn bộ thức ăn rời ra ngoài miệng trẻ. 

- Đặc biệt, chúng ta nên lựa chọn một sản phẩm có khả năng lau chùi và chống thấm là hiệu quả nhất. Để thuận tiện hơn khi vệ sinh và làm sạch cho trẻ sau khi ăn xong.

Khăn sạch mềm hoặc khăn ướt

- Có một điều mà chúng ta cần lưu ý đó chính là, không nên lau thức ăn khi trẻ đang ăn, thức ăn trên miệng có khả năng kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn. Chúng ta chỉ nên lau thức ăn khi trẻ đã hoàn thiện xong bữa ăn của mình.

 

nhung-dieu-can-chuan-bi-de-be-tap-ngoi-khi-an-dam

 

Chuẩn bị tâm lý

- Các bậc phụ huynh không nên đặt kỳ vọng quá nhiều vào bữa ăn dặm đầu tiên. Nếu bé không thích mùi vị thức ăn của ngày hôm nay, chúng ta có thể chế biến theo những cách khác cho bữa ăn sắp tới. 

- Đừng ép trẻ ăn khi bé không thích, có thể bữa ăn hôm nay không hợp khẩu vị. Hãy luôn nghĩ rằng bữa ăn đầu tiên chỉ là tập làm quen, đứng đặt quá nhiều kỳ vọng để rồi lại thất vọng khi bé không hào hứng.

Việc giáo dục con chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là khi rèn luyện cho bé những thói quen tốt. Hãy kiên trì bằng tình yêu thương của mẹ dành cho con để đạt được những thành quả tốt, giúp con phát triển và hoàn thiện hơn sau này.

Bing Bong