Công ty cổ phần Smartship

Hotline: 0934454411

Tin tức

Lưu ý cho trẻ sơ sinh khi ngủ chung bố mẹ

5/30/2018 3:42:24 PM

Ngủ cùng con là bản năng sinh tồn của tất cả những người làm mẹ. Tuy nhiên ngủ cùng bố mẹ lại tồn tại rất nhiều rủi ro và trên thực tế cũng đã có không ít những trường hợp đáng tiếc xảy ra do bố mẹ không biết cách ngủ cùng con an toàn. Đặc biệt là đối với những ông bố bà mẹ trẻ, lần đầu chưa có kinh nghiệm.

Để trẻ luôn có một giấc ngủ an toàn và sâu giấc khi ngủ cùng bố mẹ, hôm nay bingbong.vn sẽ đưa ra một số những lưu ý cho trẻ sơ sinh khi ngủ chung bố mẹ. Để các mẹ có đủ kiến thức, cũng như biết cách xoay sở khi gặp phải những tình huống bất ngờ xảy ra, khi ngủ cùng con.

 

luu-y-cho-tre-so-sinh-khi-ngu-chung-bo-me

 

Sử dụng nôi ngủ chung giường cho bé

- Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng mà không phải bậc phụ huynh nào cũng có thể nắm rõ. Mặc dù ngủ cùng bố mẹ nhưng trẻ vẫn cần có một không gian riêng để tránh bị làm phiền mỗi khi các bậc phụ huynh trở mình. Đặc biệt, giúp trẻ có thể tách ra ngủ riêng dễ dàng sau này, tránh tình trạng bịn hơi bố mẹ như những đứa trẻ ngủ cùng bố mẹ không có vật cản. 

Nôi ngủ chung giường cho bé mang tính an toàn cao, là một phát minh vô cùng thông minh và đầy ý nghĩa. Chính vì vậy mà chuẩn bị cho trẻ một chiếc nôi ngủ chung giường sẽ là cách hiệu quả, giúp trẻ được bảo vệ tốt hơn, khi ngủ cùng bố mẹ.

Cho trẻ sơ sinh nằm ngửa 

- Trẻ sơ sinh khi bắt đầu bước vào tháng thứ 3 – 4 sẽ bắt đầu học lẫy, điều này sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng để quá trình hô hấp của trẻ nếu bé nằm sấp khi ngủ. Chính vì vậy mà, các bậc phụ huynh phải thường xuyên để ý đến trẻ khi ngủ, để tránh tình trạng ngạt thở hoặc đột tử do không có khả năng hô hấp.

- Để tránh tình trạng bé tự lẫy mình nằm sấp khi ngủ, chúng ta nên sử dụng nôi ngủ chung giường hoặc sử dụng 2 chiếc gối mềm chặn xung quanh. Đảm bảo bé không thể tự lật mình khi ngủ mà các bậc phụ huynh không biết.

 

luu-y-cho-tre-so-sinh-khi-ngu-chung-bo-me

 

Không nên cho trẻ nằm ngang hàng bố mẹ

- Bé sẽ bị thức giấc hoặc giấc không sâu do bố mẹ thở hoặc ngáy vào mặt khiến trẻ khó chịu. Chính vì vậy mà, các bậc phụ huynh hãy cho bé nằm sâu hơn một chút, dưới cắm là an toàn nhất.

- Và nếu bố mẹ để bé nằm ngang tầm hơi thở của bố mẹ, có thể khiến bé bị thiếu oxi.

 

luu-y-cho-tre-so-sinh-khi-ngu-chung-bo-me

 

Không nên cho trẻ sơ sinh nằm cạnh anh chị

- Đối với nhiều gia đình, các bậc phụ huynh thường cho trẻ ngủ cùng nhau để tiện chăm sóc. Tuy nhiên, anh chị của bé vẫn chưa lớn hoàn toàn, các bé cũng không thể kiểm soát được những hành động của mình khi ngủ với em, những va chạm có thể khiến trẻ sơ sinh bị tỉnh giấc. 

- Trong trường hợp nếu cần thiết, các bậc phụ huynh hãy ngủ xen kẽ giữa các con để thuận tiện hơn cho việc chăm sóc khi cần.

Không nên để quá nhiều chăn trên giường

- Bố mẹ nên hạn chế để chăn trên giường quá nhiều. Vì thân nhiệt của trẻ sơ sinh thường cao hơn của người lớn. Đắp quá nhiều chăn khiến trẻ có thể bị ngạt do nóng. 

Không cho trẻ ngủ trên ghế 

- Dù chiếc ghế đó có êm ái đến cỡ nào đi chăng nữa, thì chúng cũng không thể thoải mái được bằng khi ngủ trên giường. Chính vì vậy mà các bậc phụ huynh thay vì cho trẻ nằm trên ghế, thì chúng ta hãy cho bé nằm trên giường. 

- Ngoài ra, trong trường hợp bé trở mình, hay thức giấc có thể khiến bé ngã khỏi ghế vô cùng nguy hiểm.

 

luu-y-cho-tre-so-sinh-khi-ngu-chung-bo-me

 

Sử dụng chăn riêng cho trẻ 

- Thân nhiệt của trẻ khác với thân nhiệt của người lớn, một chiếc chăn riêng phù hợp với nhiệt độ cơ thể của trẻ là điều cần thiết. Tuy nhiên khi bé ngủ, chúng ta phải thường xuyên để ý đến bé, tránh tình trạng chăn phủ lên đầu khiến trẻ khó thở.

Cho bé ngủ cùng giường bố mẹ là cách hiệu quả nhất để gắn kết mối quan hệ thân thiết giữa ba mẹ và con cái. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng cần phải tìm hiểu kỹ, để tránh những tính huống xấu xảy ra, gây ảnh hưởng đến sự an toàn của trẻ khi ngủ cùng bố mẹ.

Bing Bong