Công ty cổ phần Smartship

Hotline: 0934454411

Tin tức

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ đi ô tô

5/30/2018 3:14:42 PM

Khác với người lớn, trẻ nhỏ chỉ là một tờ giấy trắng, bé chưa tự ý thức được đâu là mối nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến mình và đâu là an toàn để tự bảo vệ. Chính vì vậy mà khi cho bé ngồi trên ô tô, các bậc phụ huynh phải có những kỹ năng và hiểu biết nhất định, để bé không gặp bất kỳ một tai nạn đáng tiếc nào có thể xảy ra khi ngồi trên ô tô, khiến chúng ta phải hối hận cả đời.

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi cho trẻ đi ô tô mà các bậc phụ huynh cần phải biết. Nhằm giúp trẻ luôn được an toàn tuyệt đối khi bước lên xe.

 

nhung-dieu-can-luu-y-khi-cho-tre-di-o-to

 

Cần có ghế ngồi ô tô trẻ em riêng 

- Phần lớn các bậc phụ huynh Việt Nam đều mắc phải đó chính là, không mua ghế ngồi ô tô cho bé. Như chúng ta đã biết, ghế ngồi ô tô chỉ dành cho những người trưởng thành, do đó tầm vóc của bé sẽ bị lọt thỏm giữa ghế, khiến trẻ không được cố định và giữ chắc chắn. Đặc biệt là, trong trường hợp phanh gấp hoặc khi có va chạm, khiến trẻ có thể bị văng ra khỏi ghế.

- Do đó, các chuyên gia trên thế giới đã khuyên rằng, đối với trẻ dưới 12 tuổi các bậc phụ huynh nên chuẩn bị ghế ngồi ô tô trẻ em riêng. Đảm bảo không làm trẻ bị xê dịch hay bật ra khỏi ghế trong bất kỳ trường hợp nào.

 

nhung-dieu-can-luu-y-khi-cho-tre-di-o-to

 

Thắt dây an toàn cho trẻ

- Không chỉ riêng trẻ em mà bất kỳ ai khi ngồi trên ô tô cũng cần phải thắt dây an toàn. Đây là yếu tố cơ bản, nhằm tạo thói quen cho trẻ mỗi khi bước lên xe.

Không tùy tiện để trẻ ngồi lên hàng ghế đầu ( khoang lái)

- Nhiều gia đình do nuông chiều trẻ hoặc muốn các bé được gần gũi chả mẹ mà cho con ngồi lên hàng ghế đầu, thậm chí là vịn tay vào bánh lái. Đây là hành vi vô cùng nguy hiểm, nếu vô tình gặp vật cản phanh gấp, với trọng lượng cơ thể nhỏ bé của trẻ sẽ dễ dẫn đến tình trạng bé bật người ra và đập đầu vào kính và bánh lái vô cùng nguy hiểm.

- Theo nhiều khuyến cáo đã chỉ ra rằng, vị trí an toàn nhất dành cho trẻ đó chính là hàng ghế sau khoang lái, với vị trí này các bậc phụ huynh có thể dễ dàng quan sát bé khi lái xe, mà trẻ vẫn luôn được an toàn khi ngồi trên xe hơi.

Không cho trẻ chơi trò chơi trên xe

- Khi trẻ chơi trên xe, các bé dễ bị cuốn theo các trò chơi mà không kiểm soát được hành vi của mình, không ngồi yên một vị trí. Chính vì vậy mà các bậc phụ huynh tuyệt đối không để trẻ chơi bất kỳ một trò chơi nào khi ngồi trên xe.

Khóa cố định các cửa 

- Trẻ nhỏ rất tò mò, bé sẽ mở và tự điều chỉnh tất cả các nút ở xung quanh mình. Chính vì vậy mà các bậc phụ huynh nên, chắc chắn rằng đã khóa hết tất cả các cửa trước khi cho xe lăn bánh.

 

nhung-dieu-can-luu-y-khi-cho-tre-di-o-to

 

Che nắng cho bé

- Vào những ngày hè nóng nực, dù trong xe đã có điều hòa nhưng ánh nắng vẫn có thể chiếu xuyên qua cửa kính. Chính vì vậy mà, các bậc phụ huynh nên chuẩn bị thêm các vật dụng để che năng như rèm hoặc tấm che. Nhằm đảm bảo bé luôn được bảo vệ tốt nhất.

Phân chia thời gian nghỉ ngơi hợp lý trong mỗi hành trình có trẻ 

- Không nên cho trẻ ngồi trên ô tô quá lâu, hãy phân chia thời gian nghỉ và giải lao hợp lý giữa mỗi hành trình. Để bé có thể nghỉ ngơi và hít thở không khí trong lành. Đặc biệt chúng ta nên dừng để bé có thể vệ sinh cá nhân hoặc đi vệ sinh đúng lúc.

Không nên để trẻ một mình trên xe dù bất kỳ lý do nào

- Để bé một mình trên xe là điều tối kỵ mà các bậc phụ huynh không nên làm. Tránh tình trạng trẻ ấn nhầm chân ga, gạt nhầm cần số khiến xe di chuyển xuống vực hay ra đường…. Ngoài ra trong nhiều trường hợp, bé cứ ngồi lỳ trong xe không bật điều hòa, thậm chí là ngủ quên trên xe cũng dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc Co gây ra tử vong.

 

nhung-dieu-can-luu-y-khi-cho-tre-di-o-to

 

Luôn để mắt đến trẻ trong mọi trường hợp

- Cách an toàn nhất cho trẻ khi ngồi trên xe ô tô đó chính là, luôn có một chiếc ghế ngồi ô tô trẻ em riêng biệt, đặt ở hàng ghế sau buồn lái là an toàn nhất. Giúp chúng ta có thể lái xe an toàn mà vẫn có thể giao tiếp với bé hiệu quả. Đặc biệt chúng ta có thể quan sát những hành động của trẻ dễ dàng mà không gặp bất kỳ một cản trở nào. 

Chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết để chăm sóc bé

- Đồ ăn vặt, nước uống, đồ dùng vệ sinh cá nhân… là những vật dụng không thể thiếu cho trẻ khi lưu thông đường dài.

Với những chú ý mà chúng tôi đưa ra ở trên, hy vọng các bậc phụ huynh đã có thêm nhiều những kiến thức bổ ích. Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ mỗi khi bước lên xe.

Bing Bong